TU VAN TRANH CHAP LAO DONG

Mã tin: V000068
Giá: 123 VNĐ
Đăng lúc: 04/06/2018 04:47
Hết hạn: 29/06/2018
Đã xem: 229

Thông tin người đăng

quantri

098 5656 775 – 0938 657 775
Tầng trệt, Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đakao, quận 1, TP.HCM
Danh mục đăng tin: Tư vấn pháp luật Loại tin: Cần mua Nơi rao: TP.Hồ Chí Minh » Quận 1

Tranh chấp lao động

Theo quy định tại Điều 157 Bộ luật Lao động năm 2012 thì tranh chấp lao động là những tranh chấp về quyền và lợi ích liên quan đến việc làm, tiền lương, thu nhập và các điều kiện lao động khác, về thực hiện hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể và trong quá trình học nghề.

Tranh chấp lao động bao gồm tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động và tranh chấp giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động. Trong nền kinh tế thị trường, quan hệ lao động chủ yếu được thiết lập qua hình thức hợp đồng lao động theo nguyên tắc tự do, tự nguyện, bình đẳng giữa người lao động và người sử dụng lao động.

  1. Đặc điểm của tranh chấp lao động

– Tranh chấp lao động không chỉ là những tranh chấp về quyền, nghĩa vụ mà còn bao gồm cả những tranh chấp về quyền và lợi ích của các bên trong quan hệ lao động.

Thực tế, hầu hết các tranh chấp khác (như tranh chấp dân sự) thường xuất phát từ sự vi phạm pháp luật, vi phạm hợp đồng hoặc do không hiểu đúng quyền và nghĩa vụ đã xác lập mà dẫn đến tranh chấp. Riêng tranh chấp lao động có thể phát sinh trong trường hợp không có vi phạm pháp luật.

– Tính chất và mức độ của tranh chấp lao động luôn phụ thuộc vào quy mô và số lượng tham gia của một bên tranh chấp là người lao động.

– Sự ảnh hưởng của nó đến hoạt động sản xuất, kinh doanh chỉ ở mức độ hạn chế nên thường được xem là ít nghiêm trọng. Nhưng nếu trong một thời điểm, có nhiều người lao động cùng tranh chấp với người sử dụng lao động, những tranh chấp đó cùng nội dung và nhất là khi những người lao động này lại cùng liên kết với nhau thành một tổ chức thống nhất để đấu tranh đòi quyền lợi chung thì những tranh chấp đó lại mang tính tập thể. Mức độ ảnh hưởng của tranh chấp tập thể phụ thuộc vào phạm vi tranh chấp. Tranh chấp lao động nếu chỉ phát sinh giữa một người lao động và người sử dụng lao động (đối tượng tranh chấp là quyền, nghĩa vụ, lợi ích chỉ liên quan đến một cá nhân người lao động) thì tranh chấp đó đơn thuần là tranh chấp cá nhân.

  1. Phân loại tranh chấp lao động

Sự phân loại tranh chấp lao động nhằm để đánh giá đúng thực chất cả các tranh chấp lao động trên cơ sở đó có phương án giải quyết phù hợp, hiệu quả.

– Căn cứ vào quy mô của tranh chấp (mục đích tham gia của các bên tranh chấp): tranh chấp lao động cá nhân và tranh chấp lao động tập thể.

+ Có thể hiểu, tranh chấp lao động cá nhân là tranh chấp giữa người sử dụng lao động với cá nhân người lao động (hoặc một nhóm nhỏ người lao động). Loại tranh chấp này thường phát sinh trong quá trình áp dụng pháp luật lao động hoặc thực hiện, thay đổi, chấm dứt các hợp đồng lao động cá nhân. Trong quá trình giải quyết tranh chấp cá nhân, công đoàn thường chỉ tham gia với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động chứ không với tư cách là người đại diện cho một bên tranh chấp. Như vậy, tranh chấp cá nhân thường mang tính đơn lẻ, riêng rẽ, không có tính tổ chức chặt chẽ. Tranh chấp lao động cá nhân hầu như không ảnh hưởng đến những quan hệ lao động khác và giải quyết các tranh chấp này chủ yếu nhằm thừa nhận, khôi phục các quyền, lợi ích hợp pháp của các bên trong quan hệ lao động.

+ Tranh chấp lao động tập thể là tranh chấp giữa tập thể người lao động với người sử dụng lao động về quyền, lợi ích liên quan đến tập thể lao động. Người đại diện cho tập thể người lao động là tổ chức công đoàn tham gia với tư cách là một bên tranh chấp, yêu cầu người sử dụng lao động đáp ứng các quyền, lợi ích mà tập thể lao động đặt ra.

Trong một số trường hợp, tranh chấp lao động cá nhân được chuyển hóa thành tranh chấp lao động tập thể và ngược lại. Do vậy, việc phân biệt tranh chấp lao động tập thể và tranh chấp lao động cá nhân là một vấn đề khó khăn, phức tạp cả về mặt lý luận và trong thực tiễn đời sống.

– Căn cứ vào tính chất của tranh chấp: tranh chấp về quyền và tranh chấp về lợi ích.

+ Tranh chấp về quyền có thể hiểu là tranh chấp về những cái đã được pháp luật xác định hoặc đã được thỏa thuận hợp pháp. Đó là tranh chấp về các quyền được ghi nhận rõ ràng, cụ thể trong các quy định của pháp luật và thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể như tiền lương tối thiểu, tiền lương làm thêm giờ, thời giờ làm việc tối đa, số ngày nghỉ năm, tiền bồi thường tại nạn lao động…

Cách phân loại này lấy tiêu chí là tính chất pháp lý cho các phương thức giải quyết tranh chấp lao động, đặc biệt là có tác dụng trong việc đưa ra các quyết định của các chủ thể tài phán lao động.

– Dựa vào tính chất vật chất của tranh chấp lao động: tranh chấp về quyền và tranh chấp về lợi ích. Theo cách phân loại này, các tranh chấp về quyền bao gồm các tranh chấp có đối tượng là những vấn đề phi vật chất: bao gồm tranh chấp về quyền tiếp tục làm việc theo hợp đồng lao động, tranh chấp về việc giao kết hợp đồng lao động; tranh chấp về quyền thành lập, gia nhập, hoạt động công đoàn; tranh chấp về quyền nghỉ ngơi: tranh chấp về việc có bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối với người lao động… Còn các tranh chấp về lợi ích bao gồm các đối tượng tranh chấp là các vấn đề vật chất như tranh chấp về tiền lương, tranh chấp về bảo hiểm xã hội, tranh chấp về khoản bồi thường thiệt hại tài sản đối với người sử dụng lao động…

  1. Nguyên tắc giải quyết tranh chấp lao động

Điều 194 Bộ luật Lao động 2012 quy định, việc giải quyết tranh chấp lao động được tiến hành theo những nguyên tắc sau:

– Tôn trọng, bảo đảm để các bên tự thương lượng, quyết định trong giải quyết tranh chấp lao động.

– Bảo đảm thực hiện hoà giải, trọng tài trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích của hai bên tranh chấp, tôn trọng lợi ích chung của xã hội, không trái pháp luật.

– Công khai, minh bạch, khách quan, kịp thời, nhanh chóng và đúng pháp luật.

– Bảo đảm sự tham gia của đại diện các bên trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động.

– Việc giải quyết tranh chấp lao động trước hết phải được hai bên trực tiếp thương lượng nhằm giải quyết hài hòa lợi ích của hai bên tranh chấp, ổn định sản xuất, kinh doanh, bảo đảm trật tự và an toàn xã hội.

– Việc giải quyết tranh chấp lao động do cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tiến hành sau khi một trong hai bên có đơn yêu cầu do một trong hai bên từ chối thương lượng, thương lượng nhưng không thành hoặc thương lượng thành nhưng một trong hai bên không thực hiện.

  1. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động:

– Tranh chấp lao động cá nhân: Hòa giải viên lao động và Tòa án nhân dân.

– Tranh chấp lao động tập thể về quyền: Hòa giải viên lao động, Chủ tịch UBND cấp huyện, Tòa án nhân dân.

– Tranh chấp lao động tập thể về lợi ích: Hòa giải viên lao động, Hội đồng trọng tài lao động.

  1. Thời hiệu giải quyết tranh chấp lao động:

Theo quy định tại Điều 207 Bộ luật lao động: Thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền là 01 năm kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

Quý khách có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng liên hệ:
Công ty Luật TNHH Golden
Địa chỉ: Tầng trệt, Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đakao, quận 1, TP.HCM
Hotline: 098 5656 775 – 0938 657 775
Hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email: vothuy@goldenlaw.vn
website: http://www.goldenlaw.vn/

 
 

Đăng nhập
Danh mục mua bán
CFC
Liên hệ quảng cáo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây